Vườn Nho Ba Mọi

Ninh Thuận được biết đến là thủ phủ của Nho trong cả nước, khi nhắc đến mô hình du lịch Vườn Nho, du khách hầu hết không ai không biết đến thương hiệu Vườn Nho Ba Mọi. Vậy “Điều gì làm nên ưu thế và thương hiệu Vườn Nho Ba Mọi tại Ninh Thuận”, hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này và khám phá những điều thú vị khi đến vườn nho tiên phong phát triển theo hướng du lịch sinh thái này.

Vườn nho Ba Mọi ở đâu: đường đi chi tiết?

Để đi đến vườn nho Ba Mọi từ thành phố Phan Rang đi theo Quốc lộ 27 hướng Tháp Chàm, đến Ngã Tư GaTháp Chàm (đường vào Ga Tháp Chàm) quý khách rẽ trái về hướng Nam đến Cầu Mống, qua khỏi Cầu rẽ trái (gần hiệu thuốc Tây số 10) khoảng 400m sẽ đến Trường Tiểu học Hiệp Hòa (Kề sân phơi lúa) hỏi thăm Trang trại nho Ba Mọi, tiếp tục rẻ trái vào 100 mét là đến nơi.

Giá vé tham quan vườn nho Ba Mọi?

Mô hình du lịch vườn Nho tại Ninh Thuận luôn thu hút du khách bởi khi đặt chân đến mỗi vườn Nho cái không khí yên bình ở vùng quê luôn xoa dịu nỗi niềm của du khách phương xa. Cái mộc mạc rất đời thường như bỏ lại những bộn bề lo toan của cuộc sống thường nhật, chỉ còn lại những chùm Nho trĩu quả, những lời hỏi thăm chân thành: Anh/Chị đến từ đâu? Anh/Chị có muốn trồng thử 1 cây nho Ninh Thuận? Chỉ nhưng điều đơn giản vậy thôi nhưng luôn để ấn tượng khó quên với những người đã từng 1 lần đặt chân đến vườn nho Ninh Thuận.

Tham quan miễn phí tại vườn nho Ba Mọi

Đến với vườn Nho Ninh Thuận và các vườn nho tại Thái An (làng du lịch sinh thái Thái An), giá vé tham quan đều hoàn toàn miễn phí cho khách tham quan, đó là điều đặc biệt lưu luyến khách phương xa.

Vì sao lại có tên gọi đặc biệt nho “Ba Mọi”?

Mọi người hay gọi chủ vườn Nho này với cái tên thân mật, gần gũi bằng hai từ “ Bác Ba”. Bác Ba tên đầy đủ là Nguyễn Văn Mọi, điều mọi người sẽ luôn ấn tượng đầu tiên khi gặp Bác Ba là làn da rám nắng đặc trưng của người nông dân miền đất nắng Phan Rang.

Trong hai năm 2005-2006, Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố – Ninh Thuận, đã nhập về trồng và chuyển giao một số giống nho chuyên dùng để chế biến rượu cho vườn nho của Bác Ba. Cũng trong thời gian này, Phân viện Công nghệ thực phẩm TP HCM lại phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận thực hiện dự án sản xuất rượu vang quy mô hộ gia đình. Dự án đã chọn vườn nho của Bác Ba Mọi làm thí điểm.

Bác Ba Mọi người tiên phong làm du lịch sinh thái vườn nho đầu tiên tại Ninh Thuận

Vườn nho Ba Mọi rộng 2 héc ta, trong đó 1,5 ha trồng nho ăn và 0,5 héc ta ông đầu tư trồng các giống nho làm rượu, ông cũng đầu tư thêm ở bà con hàng xóm 0,5 ha nữa. Mỗi năm, kể cả các vườn nho vệ tinh trồng lân cận, ông thu được 15 tấn nho làm rượu và ủ cho ra 10.000 – 15.000 chai rượu loại 0,75 lít. Bác Ba cho biết bình quân 1 kí nho thì cho ra khoảng 1 chai vang 0,75 lít.

Du lịch vườn nho Ba Mọi có gì hấp dẫn?

Vườn nho Ba Mọi rộng 2 héc ta, trong đó 1,5 ha trồng nho ăn và 0,5 héc ta ông đầu tư trồng các giống nho làm rượu, ông cũng đầu tư thêm ở bà con hàng xóm 0,5 ha nữa. Mỗi năm, kể cả các vườn nho vệ tinh trồng lân cận, ông thu được 15 tấn nho làm rượu và ủ cho ra 10.000 – 15.000 chai rượu loại 0,75 lít. Bác Ba cho biết bình quân 1 kí nho thì cho ra khoảng 1 chai vang 0,75 lít.

Nho NH02-90 (Syrah ngoại nhập) loại Nho làm vang đỏ

Tham quan quy trình làm rượu nho Ba Mọi

Qua lời Bác Ba, khi nho chín là đến giai đoạn thu hoạch và chọn lọc nho. Thời điểm thu hoạch nho ảnh hưởng đến độ axit, vị ngọt, và hương vị của rượu. Xác định thời gian thu hoạch đòi hỏi những nghệ nhân trồng nho phải có một kinh nghiệm dày dặn. Các axit và vị ngọt của nho nên có sự cân bằng nhất định, nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nữa. Việc thu hoạch được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Nho sau khi được đưa về trang trại sẽ lựa những chùm đạt tiêu chuẩn. Quả hư thối, sâu bệnh sẽ được loại bỏ. Sau khi nho được phân loại, chúng được loại bỏ cuống và cho vào hệ thống ép.

Việc ép nho bằng máy sẽ đảm bảo yêu cầu vệ sinh cũng như tăng tuổi thọ và chất lượng của rượu vang:

 • Đối với rượu vang trắng: rượu sẽ được ép từ thịt nho, không bao gồm vỏ.
 • Đối với rượu vang đỏ: lại được ép bao gồm cả vỏ để có màu sắc tự nhiên và hương thơm độc đáo.
Giống nho Cabernet Sauvignon được trồng tại vườn nho Ba Mọi

Đến giai đoạn lên men. Sau khi ép nho, lấy toàn bộ dịch quả, thịt quả cho ủ lên men (3-4 tuần đối với giống nho rượu đỏ, 1-2 ngày đối với giống nho rượu trắng). Trong quá trình lên men, có một yếu tố rất quan trọng là nhiệt độ cần phải duy trì ổn định, để làm rượu vang trắng thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C và cho vang đỏ là 30 độ C. Cuối cùng, ta thu được rượu non.

Giai Đoạn ủ và Giai Đoạn Thành Phẩm

Tiếp theo là giai đoạn ủ, rượu non sau khi lọc bã được đưa xuống hầm ủ lên men lần 2 (kéo dài 7-8 tháng) để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng. Trong thời gian này, kỹ thuật viên (là kỹ sư hóa thực phẩm do Bác Ba Mọi mời về) sẽ theo dõi bổ sung đường.

Sau đợt ủ lần 2 sẽ di chuyển sản phẩm qua bồn chứa bằng inox (tên thông dụng quốc tế là tank). Sau 3 tháng ủ tank, rượu sẽ chín.

Rượu tuy chín nhưng còn đục và có cặn, được chuyển qua giai đoạn lọc và làm mịn để đạt được màu tinh khiết cho rượu. Hệ thống lọc sẽ làm cho rượu trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần. Hệ thống làm mịn sẽ lọc được các phần tử nhỏ nhất để rượu đạt được màu trong suốt.

Cuối cùng là giai đoạn vô chai: sau khi rượu đạt được màu trong suốt, cũng là lúc chiết xuất ra chai. Quy trình vô chai đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự oxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến người sử dụng. Mỗi chai vang Ba Mọi có dung tích 0,75 lít (quy chuẩn Quốc tế), được bán với giá 110-120 ngàn đồng tùy loại vang đỏ hay vang trắng.

Như vậy, thu hoạch xong phải trải qua quy trình chế biến có nhiều công đoạn phức tạp với thời gian từ 1 đến 1 năm rưỡi mới ra rượu vang thành phẩm.

Do chưa có điều kiện xây hầm rượu kiên cố trong lòng đất như các hãng rượu vang nổi tiếng ở Pháp, Bác Ba cũng mày mò đào sâu xuống đất 3 mét để làm một hầm chứa rượu có sức chứa chừng 50.000 chai để có nhiệt độ ủ ổn định.

Ngày nay, các sản phẩm từ thương hiệu Ba Mọi Ninh Thuận: nho tươi Ba Mọi, Vang Phan Rang đều được bày bán tại các siêu thị lớn ở TPHCM. Ngoài ra, ông cũng còn sản xuất rượu Brandy Ba Mọi là rượu mạnh, màu trắng được chưng cất từ rượu vang của các giống nho.

Trải nghiệm thú vị tại vườn nho Ba Mọi

Khách du lịch tới vườn nho Ba Mọi, điều thật đặc biệt du khách được đích thân Bác Ba giới thiệu với khách nghề trồng nho, cách làm rượu vang và những đặc sản của địa phương.

Vườn nho Ba Mọi trồng nhiều giống nho dùng để chế biến các loại rượu vang theo tên của nho như là giống Syrah và giống Cabernet Sauvignon làm vang đỏ, giống Chenin Blanc, Sauvignon Blanc làm vang trắng.

Các bạn trẻ chụp ảnh rất đẹp tại vườn nho Ba Mọi

Tìm Hiểu thêm :Dịch Vụ Xe Đưa Đón Sân Bay Cam Ranh Phan Rang

Taxi Ninh Thuận | Dịch vụ xe Phú Thế Phan Rang 2023

Rất nhiều trải nghiệm thú vị khi ngồi dưới Vườn Nho Ba Mọi:

 • Ăn thử nho tươi miễn phí
 • Trò chuyện cùng Bác Ba
 • Thử mứt nho miễn phí
 • Thử rượu và mật nho (siro nho) miễn phí
 • Chụp hình vườn nho miễn phí

Các điểm tham quan kết hợp vườn nho Ba Mọi?

Khi tham quan Vườn Nho Ba Mọi bạn có thể kết hợp tham quan 03 điểm bên dưới để trải nghiệm Du lịch Ninh Thuận 01 ngày trọn vẹn: làng gốm Bàu Trúc, làng dệt Mỹ Nghiệp, Tháp Po Klong Garai.

Làng Gốm Bàu Trúc

Vị trí: Theo QL1A theo hướng từ trung tâm Tp. Phan Rang về phía Nam thì làng Dệt Mỹ Nghiệp cách Tp. Phan Rang 12km. Nằm tại địa chỉ: thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Đây là làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, theo tuyên truyền ông Tổ nghề Gốm nơi đây là ông Poklong Chanh. Nghề này ban đầu chỉ được truyền lại cho các phụ nữ trong làng (người Chăm đạo Balamon theo chế độ mẫu hệ) để làm các vật dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày: chum, vại, lò than, tộ kho cá…

Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – Ấn tượng kỹ thuật làm gốm bằng tay

Ngày nay, đóng góp vào sự phát triển du lịch Ninh Thuận làng nghề chế tác thêm các sản phẩm thủ công Mỹ Nghệ và trang trí đẹp mắt. Tất cả công đoạn làm nên Gốm Bàu Trúc hoàn toàn bằng thủ công do đó mỗi sản phẩm đều mang dấu ấn riêng và không sản phẩm nào giống tuyệt đối sản phẩm nào. Đây là điểm độc đáo nhất của Gốm Bàu Trúc.

Đến đây bạn được trực tiếp xem nghệ nhân biểu diễn làm các sản phẩm Gốm Bàu Trúc. Mỗi sản phẩm là sức lao động, là niềm đam mê, là tình yêu với đất. Sản phẩm gốm Bàu Trúc không chỉ mang giá trị vật chất mà còn mang giá trị tinh thần nhân văn bảo tồn 1 nét văn hóa đặc sắc Chăm lâu đời. Mà chúng tôi chỉ gọi ngắn gọn là những con người “THỔI HỒN CHO ĐẤT”.

Làng Dệt Mỹ Nghiệp

Vị trí: Theo QL1A theo hướng từ trung tâm Tp. Phan Rang về phía Nam thì làng Dệt Mỹ Nghiệp cách Tp. Phan Rang 12km. Nằm tại địa chỉ: thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (đối diện bên đường so với làng Gốm Bàu Trúc)

Đến nơi đây, du khách sẽ chứng kiến tận mắt các nghệ nhân Chăm dệt sản phẩm thổ cẩm hết sức công phu và độc đáo. Đặc biệt, đến đây du khách có thêm kinh nghiệm phân biệt giữa hàng thổ cẩm dệt thủ công & dệt máy khác nhau như thế nào?

Mỗi tấm thổ cẩm đều mang theo hoa văn, màu sắc đậm chất văn hóa Chăm và cả hồn của nghệ nhân Chăm gửi gắm trong từng sản phẩm.

 Lang-Det-My-Nghiep
Làng Dệt Mỹ Nghiệp

Tháp Chàm PoKlong Garai

Theo cung đường QL27 đi Đà Lạt tham quan cụm di tích: Tháp Po Klong Garai – hệ thống tháp Chăm còn nguyên vẹn nhất Việt Nam hiện nay, nơi hằng năm hàng ngàn du khách gần, xa tập trung về đây tham dự lễ hội Katê – lễ hội truyền thống lớn nhất của người Chăm theo đạo Bàlamôn tại Ninh Thuận.

Chụp ảnh cực chất tại Tháp Chàm Po Klong Garai – Ảnh: Hà Nguyễn
 • Địa chỉ: Tháp Po Klong Garai – đồi Trầu – phường Đô Vinh – thành phố Phan Rang – Tháp Chàm – tỉnh Ninh Thuận.
 • Thời gian: 7h30 – 17h30 hàng ngày.
 • Giá vé: 10.000 vnđ/ trẻ em, 20.000 vnđ/ người lớn.
 • Dịch vụ xe điện: 25.000 vnđ/người/khứ hồi

Qua những chia sẻ của xe du lịch ninh thuận phú thế Review bạn đã sẵn sàng để đến tham quan Vườn Nho Ba Mọi? Nhiều hoạt động trải nghiệm đang đợi bạn khám phá khi đến đây, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Vườn Nho Ba Mọi bằng phần bình luận cuối bài nhé.

Ninh Thuận đón chào bạn ghé thăm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *